Venus Stadium blog cover

Net cỏ là gì? Phân biệt net cỏ và Cyber Game chi tiết nhất

phân biệt net cỏ và cyber game

Net cỏ là gì? Phân biệt net cỏ và Cyber Game chi tiết nhất

Trên thị trường phòng net hiện nay có 2 mô hình kinh doanh phòng game phổ biến là: Cyber Game (phòng net cao cấp) và net cỏ (phòng net bình dân). Nếu không hiểu bản chất của net cỏ và Cyber Game thì các nhà đầu tư sẽ không thể phân biệt được 2 mô hình này và khó đưa ra quyết định lựa chọn mô hình nào để đầu tư.

Vậy net cỏ là gì? Phân biệt net cỏ với Cyber Game ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về hai loại hình kinh doanh phòng net này và có sự lựa chọn phù hợp nhé!

Ưu điểm và nhược điểm của net cỏ

Để hiểu kỹ hơn về net cỏ, Rula Esports xin phân tích trên 2 phương diện ưu và nhược điểm của mô hình này như sau:

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư thấp: Vì chi phí đầu tư ban đầu thấp nên rất nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm tới mô hình này. Khi đó sẽ giúp các nhà đầu tư dễ thở hơn khi muốn kinh doanh nghề net.
 • Lựa chọn địa điểm linh hoạt: Không cần diện tích quá lớn hay cần nơi có dân cư thu nhập cao. Vì vậy net cỏ rất linh hoạt trong việc lựa chọn địa điểm kinh doanh.
 • Dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng: Do chi phí thấp nên net cỏ được mở ở khắp nơi. Sự xuất hiện tràn lan cộng với giá giờ chơi thấp giúp phòng net này dễ tiếp cận với nhiều đối tượng chơi không yêu cầu cao về trải nghiệm máy cũng như không gian.
 • Giá thành chơi rẻ: Từ giá giờ chơi cho tới dịch vụ đều  bình dân,phù hợp với mọi đối tượng như: học sinh, sinh viên, người đi làm, người có thu nhập thấp…
 • Gần gũi, thân thuộc: Do xuất hiện từ nhiều năm về trước nên net cỏ luôn là nơi quen thuộc ghi dấu tuổi thơ của nhiều thế hệ game thủ.
 • Dễ dàng quản lý: Do quy mô nhỏ, diện tích không lớn nên người quản lý có thể dễ dàng kiểm soát các lượt khách, dịch vụ, doanh số…
net cỏ

Net cỏ là gì?

Nhược điểm

Tuy hội tụ nhiều ưu điểm nhưng mô hình phòng net này vẫn có rất nhiều nhược điểm cần phải thay đổi để theo kịp được với nhu cầu của game thủ hiện nay như:

 • Khó mở rộng mô hình kinh doanh: Không được tư vấn đầu tư bài bản và không có chiên lược kinh doanh ngay từ ban đầu
 • Cấu hình máy thấp: Do chi phí đầu tư thấp nên chắc chắn cấu hình máy của net cỏ sẽ thấp hơn các Cyber Game lớn, không chơi được một số game hot đòi hỏi cấu hình cao, không cài đặt được setting hình ảnh đẹp.
 • Không gian chưa văn minh chuyên nghiệp: Không gian net cỏ thường sơ sài, không được đầu tư kỹ lưỡng. Vì vậy không tạo được sự khác biệt cũng như nhận diện thương hiệu của mỗi phòng máy.
 • Dịch vụ đi kèm còn hạn chế: Phòng net cỏ chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản như: Thẻ điện thoại, thẻ game, đồ uống đóng chai, đồ ăn nhanh như mì tôm, xúc xích…
 • Vấn đề vệ sinh còn kém: Điều này bao gồm cả không gian quán và máy móc. Các vấn đề như: Vệ sinh sàn nhà, nhà vệ sinh, vệ sinh phím chuột, màn hình…thường không được chú trọng. Khi đó, dẫn đến sự từ chối của nhiều game thủ khó tính.
 • Không có chiến lược kinh doanh rõ ràng: Đây là nguyên nhân dẫn đến hiệu quả kinh doanh của net cỏ không cao. Nhiều chủ phòng net chỉ kinh doanh theo kiểu mua máy đặt vào đó và ngồi thu tiền duy trì, không suy nghĩ nhiều đến sự phát triển và mở rộng quy mô về sau.
 • Chưa tập hợp được cộng đồng game thủ: Do kinh doanh tự phát, không có thương hiệu rõ ràng nên chắc chắn những phòng net cỏ sẽ không huy động hay tạo được sự chú ý tới cộng đồng các game thủ.

Phân biệt net cỏ và Cyber Game

Net cỏ là mô hình kinh doanh phòng net bình dân truyền thống có từ rất nhiều năm về trước. Quy mô của phòng net này khá nhỏ, thông thường chỉ từ 10-50 máy. Đặc điểm chung của mô hình phòng net này như sau:

 • Cấu hình máy thấp
 • Giá thành ở mức bình dân
 • Không có chiến lược kinh doanh cụ thể 
 • Hầu hết chỉ mua máy về đặt vào mặt bằng để kinh doanh.
phân biệt net cỏ và cyber game

Phân biệt net cỏ và cyber game

Với những đặc điểm trên thì mô hình net cỏ có thể triển khai khá dễ dàng, giá thành rẻ. Đối tượng chính phục vụ là các học sinh, sinh viên, những người có thu nhập thấp…

Cyber Game cũng là mô hình kinh doanh phòng net tuy nhiên chất lượng sẽ ở mức cao cấp hơn. Quy mô phòng máy lớn chủ yếu từ 100 máy trở lên. Đặc điểm chung của phòng net này là:

 • Cấu hình mạnh, game gear xịn
 • Thiết kế nội thất phòng net được đầu tư kỹ lưỡng từ concept, bố trí không gian, thiết kế ánh sáng màu sắc chủ đạo đến bàn ghế, đồ trang trí.
 • Kết hợp thêm với các dịch vụ khác như ăn uống, đồ uống pha chế, trà sữa…

Do được đầu tư lớn về cơ sở vật chất cao cấp nên giá giờ chơi tại các Cyber Game thường cao giao động từ 8-20k/h. Vì vậy, mô hình này rất thích hợp được triển khai ở các thành phố lớn có thu nhập cao như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM…

Net cỏ và cyber game có gì khác biệt?

Như đã nói ở trên net cỏ và Cyber Game đều là 2 mô hình phòng net được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên về bản chất 2 mô hình này có sự khác nhau rõ rệt. Cụ thể như sau:

 • Không gian phòng net: Không gian Cyber Game đa dạng nhiều khu vực chơi, nhiều cấu hình cho nhiều loại game khác nhau và nhiều dịch vụ đi kèm chất lượng hơn hẳn.
 • Cấu hình phòng net: Cyber Game đòi hỏi số lượng máy lớn, cấu hình cao và phụ kiện gaming chuyên nghiệp. Cấu hình máy trong mô hình này rất quan trọng vì đây chính là yếu tố giữ chân các game thủ. Ngoài ra mô hình này còn phải chú trọng trang trí phòng net sao cho đẹp, ấn tượng để tạo nên 1 thương hiệu riêng biệt.
 • Kết hợp loại hình dịch vụ khác: Nhiều chủ đầu tư Cyber Game cao cấp còn kết hợp với không gian cà phê, ẩm thực, esports… theo dạng icafe. Từ đó đối tượng để phục vụ rất đa dạng từ các game thủ cho đến các bạn trẻ khi rảnh rỗi.
 • Vốn đầu tư ban đầu: Kinh phí đầu tư cho Cyber Game lên tới con số hàng tỷ đồng là một khoản tiền không nhỏ. Việc hoạch định ra chiến lược kinh doanh và thu hồi vốn để ra lợi nhuận là vô cùng khó khăn phức tạp.
warning zone

Điểm khác biệt giữa net cỏ và cyber game

Tại các thành phố lớn, Cyber Game hiện nay gần như “lấn át” net cỏ. Mô hình này dường như trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều game thủ đặc biệt là các game thủ chuyên nghiệp. Bởi vậy để tồn tại được đòi hỏi những nhà kinh doanh mô hình net cỏ phải thay đổi thường xuyên và nâng cấp cao hơn mô hình kinh doanh của chính mình.

Cyber game mini – Giải pháp cho net cỏ hiện tại

Trong thời đại công nghệ 4.0, phòng net Cyber Game mini đang thực sự lên ngôi. Bởi mô hình này khắc phục được nhiều nhược điểm của mô hình net cỏ truyền thống và trong tương lai hứa hẹn hoàn toàn thay thế mô hình net cỏ đã quá lỗi thời kém chất lượng.

cyber game mini

Cyber game mini – Giải pháp cho net cỏ hiện tại

Nhược điểm lớn nhất của net cỏ đó chính là cấu hình phòng máy thấp. Khi đó sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các game thủ và không theo kịp xu hướng công nghệ. Mô hình Cyber Game Mini ra đời khắc phục được nhiều nhược điểm của hai mô hình trên . Mô hình này sẽ đem đến cho các game thủ trải nghiệm sau:

 • Không gian hiện đại, sạch sẽ và cấu hình tốt với mức giá trung bình.
 • Nhu cầu giải trí các tựa game thịnh hành của game thủ đều được phục vụ.
 • Dịch vụ phù hợp với hầu hết đối tượng game thủ.

Như vậy đến đây các bạn đã hiểu được net cỏ là gì, phân biệt được net cỏ và Cyber Game. Mỗi mô hình này đều có ưu và nhược điểm riêng tùy vào điều kiện thực tế mà chủ đầu tư chọn mô hình phù hợp. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp giải pháp đầu tư thiết kế thi công Cyber game mini cho những chủ đầu tư có mức vốn trung bình muốn đầu tư cho môi trường game net sạch, văn minh nhưng ở quy mô vừa phải.

Để hiểu hơn về khả năng và quy trình nâng cấp mô hình net cỏ lên Cyber Game mini hay Cyber Game về chi phí, thời gian thi công, thời gian thu hồi vốn, định hướng phát triển,… hãy liên hệ ngay với RULA Esports. Đội ngũ chuyên môn nhiều kinh nghiệm về tư vấn thiết kế phòng game của chúng  tôi sẽ tư vấn tận tình và chu đáo cho các bạn!

Nguồn: https://rulaesports.vn/

Hơn 8+ năm kinh nghiệm trong ngành Esports. Đã tham gia và thiết kế hàng chục dự án phòng net, Cyber Game. Với nhiều dự án thiết kế phòng net được báo trí nước ngoài đưa tin như Venus Stadium, Spartacus Gaming Center, Venus I - Cafe... Tôi hy vọng sẽ đem đến trải nghiệm khác biệt cho người chơi game và ngành Esports Việt Nam.

Add Comment